น้ำรากบัว
มารู้จักบัวกันนะคะ
บัว เป็นพืชน้ำล้มลุก ลักษณะลำต้นมีทั้งที่เป็นเหง้า ไหล หรือหัว ใบเป็นใบเดี่ยวเจริญขึ้นจากลำต้น โดยมีก้านใบส่งขึ้นมาเจริญที่ใต้น้ำ ผิวน้ำหรือเหนือน้ำ รูปร่างของใบส่วนใหญ่กลมมีหลายแบบ บางชนิดมีก้านใบบัวบัวจัดเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี บัวหลวงชอบขึ้นในน้ำจืดออกดอกตลอดปี ชอบน้ำสะอาด อยู่ในน้ำลึกพอสมควร ถิ่นกำเนิดของบัวอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเริ่มบานตั้งแต่ตอนเช้า ก้านดอกยาวมีหนามเหมือนก้านใบ ชูดอกเหนือน้ำ และชูสูงกว่าใบเล็กน้อย กลีบเลี้ยง 4-5 กลีบ สีขาวอมเขียวหรือสีเทาชมพู ร่วงง่าย กลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนหลายชั้น เกสรตัวผู้มีจำนวนหลายสี
ประโยชน์จากการดื่มน้ำรากบัว
การดื่มน้ำรากบัวนั้นให้ประโยชน์มากมายแก่รางกาย เพราะในน้ำรากบัวนั้นมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์,โฟลีฟีนนอล ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง , มีวิตามิน และเกลือแร่ น้ำรากบัวจึงถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำรากบัวที่ดี จะต้องมี สีออกสีเหลืองๆ จางๆ ใสๆ มีรสฝาด เผ็ด ร้อน ไม่มีกลิ่น ประโยชน์ของการดื่มน้ำรากบัวมีมากมายเช่น
- แก้ร้อนใน
- บำรุงเลือด
- ทำให้สดชื่น
- ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
- ช่วยขับเสมหะ
- ดับพิษร้อน แก้พิษไข้
- แก้ท้องร่วง
- บำรุงสมอง
- ชูกำลัง
- แก้อาการอ่อนเพลีย
- ชวยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย
- ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
สูตรจากรากบัว
น้ำรากบัวเพื่อสุขภาพ
1. เลือกรากบัวแห้ง หรือสด สะอาด
2. ต้มน้ำสะอาดให้เดือด
3. ใส่รากบัวลงไป ทิ้งให้เดือดประมาณ 4 นาที
4. กรองเอากากออก แล้วทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยดื่ม
5. อาจจะปรุงรสด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย
ปรับผิวด้วยรากบัว
- รากบัวแห้งที่สะอาด
- ใส่น้ำเดือด 1 แก้ว
- นำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน
- กรองเอากากออก ก็สามารารถนำมาใช้ได้
วิธีใช้
นำสำลีชุบน้ำรากบัว เช็ดที่ผิวหน้าก่อนเริ่มจากรอยดวงตา แล้วค่อยไปที่หนาผาก แก้ม คาง และคอสูตรนี้สามารถเช็ดตามร่างกายได้ ควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
1 ความคิดเห็น:
กะว่าจะทำกินอยู่พอดีเลย
แสดงความคิดเห็น
ป้อนความคิดเห็นของคุณได้เลยคะ