น้ำกระเจี๊ยบ
มารู้จักกระเจี๊ยบกันนะคะ
ต้นกระเจี๊ยบเป็นพืชที่งอกได้ง่าย ขึ้นโดยทั่วไปตามพื้นดินที่ชุ่มฉ่ำ กระเจี๊ยบเป็นพืชพุ่มเล็กๆ ต้นเตี้ย มีดอกเป็นสีแดง ต้นกระเจี๊ยบจะแตกกิ่งมากมายออกดอกเต็มต้น เป็นดอกไม้ที่ทรงคุณค่าและประโยชน์มากมาย เรานำดอกของต้นกระเจี๊ยบมาใช้ประโยชน์เป็นหลัก คนส่วนใหญ่แล้วนิยมนำดอกตูมของต้นกระเจี๊ยบมาตากแห้งมาต้มน้ำทำเป็นน้ำดื่ม ดอกกระเจี๊ยบสดๆก็สามารถนำมาแปรรูปทำอาหารรับประทานได้ เช่น วุ้นกระเจี๊ยบ นอกจากนี้แล้วสีแดงจากการต้มดอกกระเจี๊ยบยังเป็นสีจากธรรมชาติสามารถนำมาใช้ย้อมผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าได้อีกด้วย
ประโยชน์จากการดื่มน้ำกระเจี๊ยบ
การดื่มน้ำกระเจี๊ยบนั้นให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมายเพราะในนำกระเจี๊ยบนั้น มีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุภาพหลายๆอย่างเช่น โฟลีฟีนอล , ฟลาโวนอยด์ ช่วยในการต้านมะเร็ง กรดอินทรีย์ ที่มีประโยชน์ วิตามิน และเกลือแร่ จึงนับได้ว่า น้ำกระเจี๊ยบเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยละค่ะ น้ำกระเจี๊ยบที่ดีนั้นจะต้อง มีสีออกแดงๆสดๆ ใสๆ มีรสจืดอมเปรี้ยว ไม่มีกลิ่น ประโยชน์จากการดื่มน้ำกระเจี๊ยบเช่น
- ลดไข้ แก้ไอ แก้นิ้ว
- ช่วยย่อยอาหาร
- ละลายเสมหะ
- บำรุงเลือด
- บำรุงธาตุ
- ขับปัสสาวะ
- ช่วยระบายทำให้ขับถ่ายปกติ
- ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
- ทำให้สดชื่น แก้กระหายน้ำ
- ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย
สูตรสุขภาพจากดอกกระเจี๊ยบ
O. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ดอกกระเจี๊ยบลงไป
O. ทิ้งให้เดือดประมาณ 3 นาที
O. กรองเอากากออก
O. ปรุงด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย
O. ใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน
- ต้มน้ำให้เดือด
- ใส่ดอกกระเจี๊ยบตูมลงไป
- ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที
- กรองเอาดอกออก
- ใส่เกลือป่น น้ำเชื่อม
- ใส่ผงวุ้นลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที
- ยกลงทิ้งให้พออุ่น จะเติมน้ำผึ้งก็ได้ เทใส่พิมพ์ขึ้นรูป
- นำวุ้นใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ป้อนความคิดเห็นของคุณได้เลยคะ