RSS

น้ำกระเจี๊ยบ,กระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบ
มารู้จักกระเจี๊ยบกันนะคะ

ต้นกระเจี๊ยบเป็นพืชที่งอกได้ง่าย ขึ้นโดยทั่วไปตามพื้นดินที่ชุ่มฉ่ำ กระเจี๊ยบเป็นพืชพุ่มเล็กๆ ต้นเตี้ย มีดอกเป็นสีแดง ต้นกระเจี๊ยบจะแตกกิ่งมากมายออกดอกเต็มต้น เป็นดอกไม้ที่ทรงคุณค่าและประโยชน์มากมาย เรานำดอกของต้นกระเจี๊ยบมาใช้ประโยชน์เป็นหลัก คนส่วนใหญ่แล้วนิยมนำดอกตูมของต้นกระเจี๊ยบมาตากแห้งมาต้มน้ำทำเป็นน้ำดื่ม ดอกกระเจี๊ยบสดๆก็สามารถนำมาแปรรูปทำอาหารรับประทานได้ เช่น วุ้นกระเจี๊ยบ นอกจากนี้แล้วสีแดงจากการต้มดอกกระเจี๊ยบยังเป็นสีจากธรรมชาติสามารถนำมาใช้ย้อมผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าได้อีกด้วย
ประโยชน์จากการดื่มน้ำกระเจี๊ยบ
การดื่มน้ำกระเจี๊ยบนั้นให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมายเพราะในนำกระเจี๊ยบนั้น มีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุภาพหลายๆอย่างเช่น โฟลีฟีนอล , ฟลาโวนอยด์  ช่วยในการต้านมะเร็ง  กรดอินทรีย์ ที่มีประโยชน์ วิตามิน และเกลือแร่ จึงนับได้ว่า น้ำกระเจี๊ยบเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยละค่ะ น้ำกระเจี๊ยบที่ดีนั้นจะต้อง มีสีออกแดงๆสดๆ ใสๆ มีรสจืดอมเปรี้ยว ไม่มีกลิ่น ประโยชน์จากการดื่มน้ำกระเจี๊ยบเช่น
  • ลดไข้ แก้ไอ แก้นิ้ว
  • ช่วยย่อยอาหาร
  • ละลายเสมหะ
  • บำรุงเลือด
  • บำรุงธาตุ
  • ขับปัสสาวะ
  • ช่วยระบายทำให้ขับถ่ายปกติ
  • ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
  • ทำให้สดชื่น  แก้กระหายน้ำ
  • ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
  • ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย

สูตรสุขภาพจากดอกกระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบเพื่อสุขภาพ
O. ดอกกระเจี๊ยบตูมสด หรือแห้ง
O. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ดอกกระเจี๊ยบลงไป
O. ทิ้งให้เดือดประมาณ 3 นาที
O. กรองเอากากออก
O. ปรุงด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย
O. ใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน







 วุ้นกระเจี๊ยบเพื่อสุขภาพ
  • ต้มน้ำให้เดือด
  • ใส่ดอกกระเจี๊ยบตูมลงไป
  • ทิ้งไว้ประมาณ  3  นาที
  • กรองเอาดอกออก
  • ใส่เกลือป่น  น้ำเชื่อม 
  • ใส่ผงวุ้นลงไปต้มอีกประมาณ  5  นาที
  • ยกลงทิ้งให้พออุ่น จะเติมน้ำผึ้งก็ได้ เทใส่พิมพ์ขึ้นรูป
  • นำวุ้นใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้เลย

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ป้อนความคิดเห็นของคุณได้เลยคะ